Tin nổi bật
[Đăng ngày: 11/08/2013]
Thông báo về bộ sách giáo khoa dùng cho năm học 2013-2014
[Đăng ngày: 31/10/2012]
1. Tự trọng
     Tôi ngồi trong quán cà phê, gần bàn bên có hai thanh niên, một Kinh, một dân tộc đang tâm sự. Đột nhiên có một ông lão vào xin tiền, rồi đi ra.
Anh thanh niên người dân tộc cất tiếng: người Ê đê của tao không có đi ăn xin.
Chợt nghe, tôi xấu hổ.
    Tôi nhớ lại, vừa rồi cũng có một ông người dân tộc độ 60 tuồi, quần áo rách nát, đầu trần, chân đất, vai mang cái bao đi lượm phế thải dọc đường xã Quảng Tiến-CưMgar- Đăk Lăk. Thương tình, tôi lấy biếu ông mười ngàn đồng. Ông cười: Cám ơn! Rồi lắc đầu, tay phải chỉ vào cái bao mang bên hông trái, ông đáp: Tôi có tiền đây!
    ( Nguyễn Hiền.  Quảng Tiến- CưMgar- Đăk Lăk)
    Gợi mở: Cuộc sống ngày càng phức tạp. Trong muôn mặt của cuộc sống ấy, nhiều người vì mưu sinh, vì tiền bạc, vì danh vị sẵn sàng đánh đổi bằng chính lòng tự trọng của mình. Tất nhiên không phải ai cũng thế. Nhân vật ông lão người dân tộc trong truyện là người biết tự trọng, biết gìn giữ nhân phẩm của mình với việc làm đơn giản nhất: sống bằng chính sức lao động của mình. Bạn nghĩ gì về con người ấy? Nghĩ gì về những người xung quanh bạn, về những người bạn của mình vì điểm số mà sẵn sàng dùng mọi cách để coppy bài, dùng tài liệu?( Nguyễn Quang Hải)
[Đăng ngày: 30/10/2012]
1. ĐỪNG BỎ LẠI SAU LƯNG MỘT DI SẢN VĂN HÓA CỦA CHA ÔNG.
     Mỗi lần bật ti vi lên thấy có chương trình diễn chèo hay tuồng cổ các bạn sẽ làm gì? Thích thú và chăm chú đón xem hay chán ngán và chuyển ngay sang kênh khác? Có lẽ phần lớn sự lựa chọn mà tôi nhận được là phương án 2 – một phương án mà chính tôi cũng đã từng lựa chọn .
Đó là một biểu hiện cho thấy ngày nay văn học dân gian đã bị một bộ phận người lãng quên và không mấy quan tâm tới, đặc biệt là giới trẻ. Trong thời đại khoa học thông tin phát triển mạnh mẽ , hầu như chúng ta chỉ quan tâm đến những bảng xếp hạng âm nhạc V-pop, K-pop; những bộ phim Hàn tình cảm lãng mạn hay những gameshow giải trí ăn khách trên truyền hình… mà bỏ lại đằng sau những giá trị to lớn ông cha  đã cố công gây dựng và sáng tạo nên.
[Đăng ngày: 29/10/2012]
Giới thiệu: Tuổi thơ dữ dội
Tác giả: Phùng Quán
+ Các bạn hãy đọc (kể cả đọc lại) và so sánh với những quyển Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm, Mãi mãi tuổi 20. Có những con người không có nhật ký, sống mãi với tuổi 13 sao tuyệt vời, sao đáng yêu và đáng trân trọng và cảm phục đến vây.
[Đăng ngày: 27/10/2012]
Mỗi phút trên thế giới có khoảng hàng triệu quyển sách được xuất bản, và cùng lúc đó rất nhiều eBook được ra đời. Và mỗi người trong chúng ta chắc chắn đã đọc rất nhiều quyển sách. Xin giới thiệu 50 cuốn sách hay nên đọc
[Đăng ngày: 26/10/2012]
Giới thiệu tác phẩm hay (224 TRANG)
 KHÔNG NƠI NƯƠNG TỰA
Giới thiệu: KHÔNG NƠI NƯƠNG TỰA
   "Không nơi nương tựa” là câu chuyện thật của chính tác giả, kể về thời thơ ấu bị vùi dập đau thương của mình - một trong những trường hợp hắt hủi và bạo hành trẻ em nghiêm trọng nhất lịch sử bang California, Hoa Kỳ.  
   Em bé Dave Pelzer đã bị chính mẹ ruột bỏ đói và đánh đập tàn nhẫn. Người mẹ luôn nghiện ngập và bất ổn về mặt tinh thần của cậu luôn bày ra những trò không thể đoán trước được, ác độc và gây nguy hiểm đến tính mạng của cậu. Dave phải học cách đối phó với những ngón đòn của người mẹ ruột của chính mình để sống sót vì bà ta đã không còn coi cậu là con trai của mình, mà chỉ là một tên nô lệ; trong mắt bà ta, Dave không phải là một đứa bé, mà là một “con vật”.
[Đăng ngày: 24/10/2012]
Thư viện điện tử trường THPT Nguyễn Trãi đã hoàn tất và đi vào hoạt động online kế từ ngày 01 tháng 10 năm 2012. Hiện tại đã cập nhật gần 8000 đầu sách tham khảo các loại, hiện đang tiếp tục cập nhật sách giáo khoa và tạp chí để phục vụ cho CBGV và học sinh của trường tra cứu tài liệu trực tuyến.
[Đăng ngày: 07/08/2011]
TT - Phó giáo sư lịch sử Johann N. Neem thuộc Đại học Western Washington (Mỹ), trong một bài viết đăng trên tạp chí The Chronicle of Higher Education, đã thúc giục nhà chức trách và những nhà giáo dục Mỹ cần thực hiện tốt hơn việc giáo dục lịch sử dân tộc.
1